ANSI/ISEA Z358.1 มาตรฐานการทำความสะอาดดวงตาในที่ทำงาน

by admin
107 views

ANSI/ISEA Z358.1 มาตรฐานการทำความสะอาดดวงตาในที่ทำงาน คืออะไร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในการทำงานนั้นมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้แทบจะทุกเวลาโดยเฉพาะกับดวงตา อวัยวะที่สำคัญที่สุดในการทำงาน และเสี่ยงมากที่สุดด้วย เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะที่อ่อนไหว หากโดนสารเคมีเพียงแค่เล็กน้อยก็มีโอกาสทำให้ตาบอดได้เลย 

ซึ่งการป้องกันเราคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้ว เราเลยจะมาแนะนำมาตรฐาน ANSI/ISEA Z358.1 ซึ่งเป็นมาตรฐานว่าด้วยเรื่องของสถานที่ที่ใช้ทำความสะอาดดวงตาในที่ทำงาน 

 

ข้อกำหนดสถานที่ที่ใช้

ข้อกำหนดมาตรฐานสถานที่ที่ใช้ในการทำความสะอาดดวงตา

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่า ในมาตรฐานของ OSHA หรือ การจัดการความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในที่ทำงาน ระบุไว้ว่า สถานที่ใดก็ตามที่ร่างกายหรือดวงตาของบุคลากรมีโอกาสสัมผัสกับสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนซึ่งมีโอกาสก่อให้เกิดอันตราย จะต้องจัดเตรียมสถานที่หรือที่ตั้งของอุปกรณ์อำนวยความสะอาดในการชำระล้างดวงตา ทันทีหลังจากที่เกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น โดยผู้ประสบเหตุจะต้องสามารถเข้าถึงสถานที่นั้นได้ภายใน 10 วินาที

ซึ่งมีเงื่อนไขและข้อกำหนดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่ตั้งของอุปกรณ์ชำระล้างดวงตาเพิ่มเติมดังนี้

 • อยู่ใกล้กับสถานที่ที่มีโอกาสเกิดอันตรายให้มากที่สุด 
 • อยู่ชั้นเดียวกัน หรือระดับพื้นระนาบเดียวกันกับอุบัติเหตุหรือพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดอันตราย 
 • ไม่มีสิ่งกีดขวางใด ๆ รวมไปถึงประตูระหว่างอันตรายกับพื้นที่ชำระล้างดวงตา 
 • สามารถมองเห็นได้ง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ 
 • หากตั้งอยู่บริเวณกลางแจ้ง วัสดุที่ใช้จะต้องสามารถทนทานต่อความร้อนสูงจากแดด เพราะหากน้ำที่ออกมามีความร้อนมากเกินไปอาจทำลายดวงตาของบุคลากรได้ หรืออุณหภูมิเย็นยะเยือก ซึ่งมีโอกาสทำให้น้ำที่จำเป็นต้องใช้กลายเป็นน้ำแข็งและไม่สามารถใช้งานได้
 • อยู่ใกล้ทางออกฉุกเฉิน หรือทางหนีไฟ 

ข้อกำหนดสถานที่ติดตั้ง

ข้อกำหนดมาตรฐานการติดตั้งสถานที่ที่ใช้ในการทำความสะอาดดวงตา

ข้างต้นเราได้นำเสนอเกี่ยวกับมาตรฐานของสถานีหรือสถานที่ที่ใช้สำหรับชำระล้างดวงตาไปแล้ว ในส่วนนี้ จะเป็นมาตรฐานที่กำหนดไว้สำหรับขั้นตอนการติดตั้ง โดยมีรายละเอียดดังนี้

 1. สถานีชำระล้างดวงตา จะต้องสามารถล้างดวงตาสองข้างได้พร้อมกัน กล่าวคือ จะต้องมีน้ำพุ่งออกมาสองทิศทางซ้ายและขวา 
 2. อุปกรณ์ผสมน้ำยาล้างตา  จะต้องสามารถส่งน้ำยาพร้อมน้ำสะอาดออกมาได้อย่างน้อย 3 แกลลอนต่อนาทีที่ 30 PSI 
 3. อุปกรณ์ที่เมื่อผู้ใช้งานกดแล้วจะมีน้ำสะอาดพุ่งออกมาเพื่อชำระล้างดวงตา จะต้องสามารถส่งน้ำสะอาดออกมาได้อย่างน้อย 0.4 แกลลอนต่อนาทีที่ 30 PSI 
 4. ตัวอุปกรณ์ทั้งหมดจะต้องได้รับการป้องกันจากสิ่งปนเปื้อนในอากาศ 
 5. หัวสเปรย์ต้องวางสูงจากพื้นระนาบ 33-45 นิ้ว เพื่ออยู่ในตำแหน่งที่พอดีกับการใช้งาน และห่างจากผนังประมาณ 6 นิ้ว 
 6. วาล์วที่เปิดเพื่อให้น้ำออกมาจะต้องสามารถมีน้ำออกมาทันทีเมื่อเปิดวาล์ว หรือดีเลย์ไม่เกิน 1 วินาที และผู้ใช้งานจะต้องสามารถกดครั้งเดียวให้เปิดค้างไว้ได้ โดยที่ไม่ต้องใช้มือกดค้าง

ประเภทของสถานที่ที่ใช้ในการล้างตา 

 • อุปกรณ์ที่ใช้ในการล้างตาโดยเฉพาะ 
 • ใช้ในการล้างตาและใบหน้า 
 • ใช้ในการอาบน้ำชำระล้างร่างกาย 
 • ฝักบัว และอุปกรณ์ทั้งหมดภายในที่ตั้งที่เดียว 

ทำไมมาตรฐานจึงมีความสำคัญ

ทำไมมาตรฐาน ANSI/ISEA Z358.1 จึงมีความสำคัญ ? 

นั่นเป็นเพราะว่า การทำงานภายในอุตสาหกรรมนั้นมีละเอียดหลายอย่างที่ต้องพึงระวัง โดยเฉพาะการทำงานกับสารเคมีอันตรายที่แม้ว่าคุณจะป้องกันอย่างดีแล้ว สวมใส่ PPE อย่างเคร่งครัด แต่ก็มีโอกาสเกิดอันตรายกับดวงตาของคุณได้อย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นมาตรการที่ลดความเสียหายของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับดวงตา นั่นก็คือ มีสถานที่ชำระล้างดวงตาที่ใช้ได้จริงและได้มาตรฐาน 

ทั้งนี้ นอกจากมาตรการที่เคร่งครัด การอบรมและฝึกสอนพนักงานให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันดวงตาจากสารเคมีอันตรายก็สำคัญมาก ๆ เช่นเดียวกัน โดยการแนะแนวมาตรการและให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการที่ปลอดภัยจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุม

แหล่งข้อมูลและแนวทางการฝึกอบรมที่ทันสมัย มุ่งเน้นให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลและความรู้ที่มีประโยชน์ ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Safetyhowto